Các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tổ chức kế toán quản trị trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại ĐBSCL - Nguyễn Bích Ngọc (2020)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tổ chức kế toán quản trị (KTQT) trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Số liệu sử dụng trong nghiên cứu được thu thập từ kết quả khảo sát thực tế 252 doanh nghiệp (DN) ở ĐBSCL và được xử lý bằng phần mềm thống kê SPSS, kiểm định thăng bằng hệ số Cronbach' s Alpha, mô hình phân tích nhân tố khám phá (EFA) kết hợp với hồi quỵ tuyến tính bội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 6 yếu tố ảnh hưởng đến công tác tổ chức KTQT trong các DNNVV, bao gồm: (1) Mức độ cạnh tranh; (2) Mức độ chuyên môn của nhân viên kế toán; (3) Quy mô DN; (4) Quan điểm của chủ DN về KTQT; (5) Chi phí tổ chức KTQT; (6) Chiến lược DN.