Kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong trường đại học - Mai Hoàng Anh (2020)
Trong thời đại tri thức hiện nay, mối quan hệ giữa doanh nghiệp (DN) khoa học và công nghệ (KH&CN) và giáo dục đại học ngày càng gắn bó. Bởi, hợp tác đại học - DN dưới nhiều hình thức, mức độ được hiểu như sự tương tác, giao dịch giữa cơ sở giáo dục đại học với các DN để mang lại lợi ích cho các bên. Trong mối quan hệ đó, Nhà nước đóng vai trò rất quan trọng trong tạo dựng môi trường pháp luật và các chính sách, hình thành liên kết 3 bên: Chính phủ - trường đại học - DN, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, mối liên kết giữa DN KH&CN và trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa mang lại hiệu quá cao. Vì vậy, việc nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới về chính sách phát triển DN KH&CN trong trường đại học, từ đó rút ra những bài học hữu ích cho Việt Nam trong vấn đề này là rất cần thiết.