Vai trò của công đoàn cơ sở đối với tiền lương của người lao động trong các doanh nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn Hà Nội - Đỗ Thị Tươi (2020)
Bài viết nghiên cứu tác động từ các quy định của Nhà nước và vai trò của công đoàn cơ sở đến tiền lương của người lao động trong các doanh nghiệp chế biến, chế tạo - một điểm sáng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Nghiên cứu được tổng hợp, phân tích từ kết quả khảo sát 300 người lao động đang làm việc tại mười doanh nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn Hà Nội thuộc bốn lĩnh vực chủ yếu: thực phẩm, may mặc, chế biến gỗ và sản xuất điện tử. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các quy định của Nhà nước và vai trò của công đoàn cơ sở có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiền lương của người lao động trong các doanh nghiệp chế biến, chế tạo.