Ảnh hưởng của tổ chức công đoàn đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp - Bạch Ngọc Thắng (2020)
Có rất ít các nghiên cứu về ảnh hưởng của tổ chức công đoàn đến cấu trúc vốn doanh nghiệp ở các nước đang phát triển và ở các nước chuyển đổi. Các nghiên cứu hiện tại chủ yếu dừng lại ở các nước phát triển, nơi tổ chức công đoàn có khả năng đàm phán và có vị thế độc lập với giới chu doanh nghiệp. Bằng, việc sử dụng số liệu điều tra doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc sở hữu tư nhân của Việt Nam trong ba năm 2011, 2013, 2015, bài viết này cho thấy tổ chức công đoàn thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ đàm phán với công đoàn, qua đó bảo vệ lợi ích nhiều hơn cho giới chủ doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cũng có nhiều ý nghĩa trong bổi cảnh Việt Nam đang thực thi các cam kết liên quan đến công đoàn và thương lượng tập thể trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).