Giải pháp tài chính phát triển bền vững các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc - Bùi Hữu Phú (2020)
Luận án phân tích thực trạng phát triển bền vững các khu công nghiệp (KCN) và việc thực hiện các giải pháp tài chính của Nhà nước đối với các KCN ở Tỉnh (sử dụng các công cụ thuế, phí và lệ phí, chi ngân sách nhà nước, tín dụng và hỗ trợ tín dụng) cũng như các giải pháp của các nhà đầu tư sơ cấp vào các KCN trên địa bàn (đảm bảo nguồn vốn tối ưu, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đã huy động được, tạo lập và sử dụng các quỹ dự phòng rủi ro trong sản xuất kinh doanh, quỹ bảo vệ môi trường, quỹ tài chính đề xử lý các vấn đề liên quan tới người lao động, thiết kế chính sách giá và phí phù hợp, đảm bảo tài chính để hoàn thành dự án trung tâm xử lý nước thải, chất thải công nghiệp cho toàn khu, đảm bảo nguồn lực tài chính để cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ cho các DN thứ cấp) và đi đến kết luận Vĩnh Phúc có nhiều thành công (địa phương đã thực hiện theo đúng chủ trương và chính sách của nhà nước; đã hướng dẫn, tạo điều kiện để các DN thực hiện theo các chính sách đã ban hành; cơ sở hạ tầng cho phát triển các KCN được quan tâm chú trọng, có chất lượng tốt so với các địa phương khác trong vùng và trên cả nước; các giải pháp tài chính của nhà nước cho phát triển KCN cũng khá đồng bộ), nhưng cũng có những hạn chế (các giải pháp tài chính của tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng nguyên bản chính sách của nhà nước mà chưa tạo được sự khác biệt và còn nghèo nàn, chưa đa dạng; chưa mạnh dạn sử dụng công cụ chi NS, các công trình, hạng mục đầu tư từ ngân sách đã được chú trọng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu và việc hỗ trợ tín dụng chưa phát huy hiệu quả tốt).