Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến tín dụng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam - Trần Thị Diệu Hường (2020)
Luận án xác định được các nhân tố ảnh hưởng đến TDTM của các DNNY Việt Nam nói chung và các nhóm ngành Việt Nam nói riêng trên cả hai phương diện là khoản phải thu khách hàng và khoản phải trả người bán. Các nhân tố ảnh hưởng đến khoản phải thu khách hàng của các DNNY là: dự phòng phải thu khó đòi, dòng tiền thuần, chi phí tài chính, tỷ lệ hàng tồn kho. Các nhân tố ảnh hưởng đến khoản phải trả người bán của các DNNY là: tỷ lệ vay ngắn hạn, dòng tiền thuần, tỷ lệ tài sản ngắn hạn, tỷ lệ hàng tồn kho, khả năng thanh khoản, quy mô doanh nghiệp.