Nghiên cứu các yếu tố tác động tới ý định rời bỏ doanh nghiệp của đại lý bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam - Nguyễn Thị Hữu Ái (2020)
Nghiên cứu đã kiểm định và chỉ rõ tác động ngược chiều của sáu yếu tố, bao gồm cam kết với doanh nghiệp, hài lòng với công việc, công bằng trong tổ chức, giá trị đạo đức doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp, và đào tạo tới ý định rời bỏ doanh nghiệp của đại lý bảo hiểm nhân thọ trong bối cảnh nghiên cứu tại Việt Nam. Trên thực tế, các yếu tố cam kết với doanh nghiệp, hài lòng với công việc, và công bằng trong tổ chức được các nghiên cứu trước khẳng định có tác động ngược chiều đến ý định rời bỏ doanh nghiệp của đại lý bảo hiểm nhưng chưa có nghiên cứu kiểm định chuyên sâu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Thêm vào đó, luận án bổ sung thêm ba yếu tố mới, bao gồm giá trị đạo đức doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp, và đào tạo được kiểm định có tác động ngược chiều đến ý định rời bỏ doanh nghiệp của đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.