Mối quan hệ giữa các hoạt động phát triển nhà cung cấp và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thu mua - Nguyễn Phi Hoàng (2020)
Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động thu mua và hệ thông nhà cung cấp đối với lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Để đánh giá mối quan hệ giữa các hoạt động phát triển nhà cung cấp và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thu mua trên quan điểm của doanh nghiệp thu mua, một cuộc khảo sát với 262 mẫu nghiên cứu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo tại TP. Hồ Chí Minh đã được tiến hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tác động tích cực giữa các hoạt động gián tiếp phát cung cấp với lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thu mua, cũng như tồn tại mối quan hệ giữa sự thành công của các hoạt động gián tiếp phát triển nhà cung cấp và mức độ tham gia của doanh nghiệp thu mua vào các hoạt động trực tiếp phát triển nhà cung cấp.