Những bất cập trong chống chuyển giá của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Hoài (2017)
Chuyển giá là một vấn đề nhức nhối và phức tạp, song cho đến nay, văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động này vẫn chỉ ở tầm Thông tư của Bộ Tài chính, dẫn đến hiệu lực thi hành chưa cao. Ngoài ra, chuyển giá có thể xảy ra ở trong tất cả các giao dịch của doanh nghiệp, tuy nhiên, các quy định tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật chuyên ngành, làm cơ sở cho cơ quan thuế quy định chi tiết chưa được các cơ quan quy định. Chưa có các quy định về các khung giá hay khung lợi nhuận hợp lý để doanh nghiệp có thể xác định chính sách giá một cách hợp lý. Bài viết tiến hành đánh giá những bất cập trong hoạt động chuyển giá ở các doanh nghiệp tại Việt Nam.