Kế toán quản trị: Hiện trạng và định hướng triển khai vào doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập TPP, AEC - Nguyễn Thị Hồng Sương (2018)
Thời gian gần đây, kế toán quản trị (KTQT) đã khẳng định được vai trò quan trọng trong tổ chức kinh tế nói chung và trong doanh nghiệp (DN) sản xuất - kinh doanh nói riêng. KTQT là một công cụ đắc lực và hữu ích đối với nhà quản lý tại các DN. Tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 53/2006/TT-BTC ngày 12/06/2006 về việc hướng dẫn áp dụng KTQT trong DN. Tuy nhiên, đây chỉ là văn bản hướng dẫn không mang tính bắt buộc, nên thực tế việc áp dụng công tác KTQT của các DN ở nước ta còn khá nhiều hạn chế, cần phải được nghiên cứu và áp dụng. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC),... phải chịu sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Để cạnh tranh được, các DN Việt Nam cần phải tìm một hướng đi hợp lý để tồn tại và phát triển. Bài viết này đi sâu phân tích hiện trạng và định hướng triển khai KTQT trong các DN Việt Nam thời gian sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào TPP, AEC.