Đánh giá khả năng tuyển chọn lao động của doanh nghiệp FDI Việt Nam: Một ứng dụng của mô hình hồi quy thứ bậc - Lâm Văn Sơn (2020)
Trong bài viết này, chúng tôi đã áp dụng mô hình hồi quy thứ bậc để phân tích một vài yếu tố cơ bản tác động đến mức độ khó trong tuyển chọn lao động của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Việt Nam. Bài viết đã cho thấy, lao động càng được đào tạo kỹ năng nghề tốt càng giúp cho các doanh nghiệp FDI tuyển chọn lao động dễ hơn cả về tuyển chọn lao động phổ thông và lao động dạng chuyên gia quản lý. Lãnh đạo có kinh doanh năng động nhưng độ khó tuyển chọn vẫn cứ tâng, cho thấy lãnh đạo chưa tháo gỡ được độ khó của doanh nghiệp FDI trong tuyển chọn lao động. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ lợi nhuận càng cao thì mức độ tuyển chọn cán bộ quản lý giám sát cũng dễ hơn.