Áp dụng kế toán môi trường ở các doanh nghiệp Việt Nam: Thực trạng và một số đề xuất - Lê Hồng Kỳ (2020)
Kế toán môi trường là một công cụ cần thiết không chi giúp doanh nghiệp (DN) đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường, thiện hiệu quả kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề kế toán môi trường, vì thực tế cho thấy, khi hạch toán đầy đủ các chi phí môi trường thường dẫn đến kết quả làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và đội giá thành lên cao hơn so với hạch toán truyền thống, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để áp dụng kế toán môi trường ở doanh nghiệp, đòi hỏi cần có nhiều giải pháp đột phá hơn nữa.