Quy định về thỏa thuận cổ đông của một số nước trên thế giới - Nguyễn Thị Phương Thảo (2020)
Thực tiễn kinh doanh đã ghi nhận nhiều thoả thuận cố đông được ký kết, không chỉ với vai trò là "thoả thuận sáng lập viên" mà còn là thoả thuận giữa các cổ đông ngay cả sau khi công ti hoạt động. Tuy nhiên, pháp luật doanh nghiệp Việt Nam chưa có quy định nào về thỏa thuận này. Bài viết nghiên cứu quy định pháp luật về thoả thuận cổ đông của một số nước trên thế giới, phân tích một số bản án và tình huống thực tế liên quan đến thoả thuận cổ đông đồng thời chỉ những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của thoả thuận cổ đông trong từng trường hợp cụ thế. Qua đó, bài viết lý giải tầm quan trọng cũng như phác họa một số nội dung cần thiết về thỏa thuận cổ đông cần được quy định trong pháp luật doanh nghiệp Việt Nam.