Thực trạng pháp luật Việt Nam về quản trị doanh nghiệp Nhà nước - Nguyễn Thị Huế (2020)
Quản trị doanh nghiệp nhà nước tạo nền mỏng cho sự phát triển lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường; giúp cân bằng, kiềm chế và kiểm soát quyền lực giữa các chủ thế có liên quan trong hoạt động của doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của chủ sở hữu, của doanh nghiệp và thị trường. Tuy nhiên, do những đặc thù của doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam, nên pháp luật về quản trị đối với loại hình doanh nghiệp này còn nhiều bất cập, khó đáp ứng được các yêu cầu của quản trị tốt doanh nghiệp. Bài viết phân tích nhu cầu, thực trạng pháp luật về quản trị doanh nghiệp nhà nước và đề xuất hướng hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.