Thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra - Nguyễn Thành Long (2020)
Đổi mới sáng tạo là một trong những động lực tăng trưởng chính của nhiều nền kinh tế trong dài hạn, đặc biệt là một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Để xây dựng môi trường phát triển bền vững, thuận lợi, hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực khởi nghiệp sáng tạo, một trong các ưu tiên chính sách cấp thiết là việc kiến tạo thị trường vốn với đầy đủ cơ chế hồ trợ, minh bạch và thuận lợi cho hoạt động phát hành và chuyển nhượng vốn đầu tư. Bài viết này nghiên cứu đặc tính và vai trò của doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN); kinh nghiệm quốc tế trong việc thiết lập và vận hành thị trường vốn cho DNKN; phân tích, đánh giá thực trạng, từ đó kiến nghị mô hình và lộ trình xây dựng thị trường vốn dành cho DNKN tại Việt Nam.