Doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 - Xu hướng hoạt động và chính sách hỗ trợ - Phạm Thị Tường Vân (2020)
Khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong (tháng 4/2020) cho thấy, có khoảng 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, gần 58% trong số đó bị giảm mạnh về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong số các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, tỷ lệ doanh nghiệp không xuất khẩu được hàng hóa là 56,9%, trong đó doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa chiếm Doanh 46,2%, doanh nghiệp quy mô nhỏ là 40,7% và doanh nghiệp siêu nhỏ là 28%. nghiệp có vốn đẩu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đánh giá là chịu tác động lớn do dịch Covid-19. Có 9 ngành kinh tế chịu thiệt hại lớn và 6 ngành chịu tác động vừa phải. Bài viết tập trung phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, nhận diện xu hướng hồi phục của các doanh nghiệp trong các ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp tài chính để giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục và phát triển.