Hoàn thiện chế định quản tài viên theo pháp luật về phá sản ở Việt Nam - Nguyễn Tuấn Hải (2020)
Trong thủ tục phá sản, quản tài viên có vai trò rất quan trọng trong việc đại diện, quản lý, giám sát, thanh lý tài sản, công nợ của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán cũng như đề nghị thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng khác. Luật phá sản năm 2014 đã kịp thời hoàn thiện, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của quản tài viên so với Luật phá sản năm 2004.Tuy nhiên, qua quá trình thi hành pháp luật cũng như khi nghiên cứu pháp luật nước ngoài, tác giả nhận thấy rằng, chế định quản tài viên theo pháp luật Việt Nam còn một số điểm chưa thật phù hợp với nhu cầu của thực tiễn đời sống pháp lý. Do đó, thông qua bài viết, tác giả phân tích về các hạn chế của quy định pháp luật Việt Nam về chức năng, nhiệm vụ của quản tài viên, đồng thời so sánh với các quy định của một số quốc gia trên thế giới từ đó đề xuất cho Việt Nam.