Phân tích hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam - Nguyễn Văn (2020)
Nghiên cứu này sử dụng phương pháp đường biên sản xuất chung và mô hình chỉ số Năng suất nhân tố các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam giai đoạn 2012-2017. Kết quả cho thấy: Tăng trưởng TFP của các doanh nghiệp đạt 1.4% năm, trong đó thay đổi hiệu quả kỹ thuật và tiến bộ công nghệ là thành phần đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng TFP; (2) Có khoảng cách lớn về công nghệ giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và nó là lý do chính cho sự khác biệt năng suất giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thủy sản lớn có công nghệ sản xuất tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa; (3) Suy giảm trong thay đổi khoảng cách công nghệ là nguyên nhân chính kìm hãm tăng trưởng năng suất của các doanh nghiệp chế biến thủy sản hiện nay.