Thúc đẩy doanh nghiệp ngoài nhà nước phát triển: Thực trạng và giải pháp - Nguyễn Thị Huế (2020)
Hiện nay, doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước chiếm số lượng lớn nhất trong 03 loại hình DN và có đóng góp quan trọng vào ngân sách nhà nước. Theo Bộ chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển DN cả nước và các địa phương năm 2017 và giai đoạn 2010-2017 (Tổng cục Thống kê, 2018), tại thời điểm 31/12/2017, khu vực DN ngoài nhà nước có 541.753 DN, chiếm 96,66% tổng số DN. Đồng thời, loại hình DN này cũng đóng góp vào ngân sách nhà nước nhiều nhất với 407.600. Chính vì vậy, thúc đẩy khối DN này phát triển có ý nghĩa quan trọng trong bất cứ giai đoạn nào của nền kinh tế. Từ đó đưa ra nghiên cứu này nhầm đánh giá hiện trạng của DN ngoài nhà nước, qua một số giải pháp giúp thúc đẩy khối DN này phát triển.