Vị trí, vai trò của lực lượng DNNN trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh cải cách - Lê Mạnh Hùng (2020)
Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) luôn đồng hành với quá trình xây dựng nền kinh tế của đất nước. Trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung bao cấp, DNNN và kinh tế hợp tác xã đóng vai trò chủ yếu của nền kinh tế. Bước sang giai đoạn đối mới với nền kinh tế nhiều thành phần, DNNN vẫn giữ vững vai trò quan trọng, là một trong ba trụ cột của nền kinh tế. So với kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), DNNN vẫn là lực lượng vật chất có tiềm lực mạnh về tài chính, nắm giữ tài nguyên, đất đai, thương hiệu, lực lượng lao động, có đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật, quản lý hùng hậu. Tuy nhiên, hiện nay, vị trí, vai trò của DNNN vẫn còn nhiều hạn chế, do vậy, đặt ra yêu cầu cần phải đẩy mạnh cải cách DNNN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.