Xây dựng mô hình nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức kế toán quản trị trong các doanh nghiệp - Phạm Thị Thu Hoài (2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng mô hình lý thuyết các nhân tố ảnh hưởng đến tổ quản trị (KTQT) trong các doanh nghiệp (DN). Bằng phương pháp nghiên cứu phân tích, tổng hợp, nhóm tác giả kế thừa lý thuyết của các nhà nghiên cứu trước đây về các chức kế toán nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức KTQT trong các DN, đồng thời mở rộng hướng nghiên cứu nhằm đề xuất mô hình lý thuyết và khung nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức KTQT trong các DN. Mô hình lý thuyết do nhóm tác giả đề xuất gồm 7 nhân tố có ảnh hưởng đến tổ chức KTQT trong các DN, đó là: Sự phân quyền; Mức độ cạnh tranh của thị trường; Công nghệ và kỹ thuật sản xuất; Công nghệ thông tin; Quy mô DN; Sự quan tâm của nhà quản trị; và Trình độ của nhân viên kế toán.