Các nhân tố ảnh hưởng đến vận dụng phương pháp ABC tại các doanh nghiệp sản xuất thép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh - Trần Văn Tùng (2020)
Trong kế toán quản trị, phương pháp chi phí dựa trên cơ sở hoạt động (gọi tắt là phương pháp ABC) là một công cụ quản lý chỉ phí khá hiệu quả cho doanh nghiệp. So với phương pháp truyền thống thì đây là phương pháp được xem là cải tiến đáng kể cho doanh nghiệp phân bổ chi phí khá chính xác cho từng đối tượng chịu chi phí từ đó giúp cho việc định giá bán sản phẩm dịch vụ được hợp lý hơn; qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị. Trong phạm vi bài viết cơ sở sử dụng việc kiểm định độ tin cậy Cronbach' s Alpha, kiểm định nhân tố khám phá (EFA) phân tích hồi quy nhằm kiểm chứng các nhân tố ảnh hưởng đến việc việc vận dụng phương pháp ABC tại các doanh nghiệp sản xuất thép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, từ đó đề xuất các kiến nghị nhằm có thể vận dụng phương pháp này cho các doanh nghiệp.