Một số kiến nghị góp phần hoàn thiện các quy định pháp luật điều chỉnh giao dịch giữa các công ty trong nhóm công ty mẹ - công ty con - Hà Thị Thanh Bình (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Việc thực hiện giao dịch giữa các công ty trong nhóm công ty mẹ - công ty con là một trong các cách thức chủ yếu để thực hiện mục tiêu của việc liên kết nhóm. Về mặt nguyên tắc, các công ty trong nhóm có tư cách pháp lý độc lập và có quyền thực hiện các giao dịch với nhau theo nguyên tắc của thị trường. Tuy nhiên, do sự chi phối của quan hệ sở hữu, các giao dịch này có thể được lợi dụng với mục đích đem lại lợi ích cho chủ sở hữu, cho công ty mẹ, và có thể gây thiệt hại cho lợi ích của các thành viên, cổ đông khác của công ty con hoặc những chủ thể khác có giao dịch với công ty con. Bài viết này đưa ra những đề xuất nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc điều chỉnh giao dịch giữa các công ty trong nhóm công ty mẹ - công ty con ở Việt Nam. Các kiến nghị được xây dựng dựa trên nghiên cứu pháp luật và thực tiễn điều chỉnh giao dịch giữa các công ty trong nhóm công ty mẹ - công ty con ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Đức, Úc và một số nước lân cận có quan điểm xây dựng pháp luật cũng như đặc điểm lịch sử và văn hóa tương đối tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc và Nhật Bản.