Doanh nghiệp Trung Quốc ‘‘vươn ra toàn cầu’’: Xu hướng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài hiện nay, hỗ trợ về chính sách và các hệ quả quốc tế - Tobias ten Brink (2016)
Làm rõ các xu hướng thực tế trong thời gian gần đây nhằm cho thấy hoạt động “vươn ra toàn cầu” của các công ty Trung Quốc đang phát triển với sự gia tăng mạnh mẽ những khoản đầu tư, ngay cả vào các nước phát triển. Phân tích chi tiết hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (Outward Foreign Direct Investment – OFDI) của Trung Quốc cũng cho thấy việc các công ty đi ra nước ngoài có động cơ chủ yếu là kinh tế. Phân tích vai trò của hỗ trợ về chính sách đối với OFDI của Trung Quốc, chỉ ra quá trình quốc tế hoá kiểu Trung Quốc có sự khác biệt so với các mô hình tự do kiểu mẫu.