Về các hiện tượng tôn giáo mới ở vùng dân tộc thiểu số miền núi phía bắc nước ta hiện nay - Nguyễn Khắc Đức (2020)
Ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta có rất nhiều dân tộc thiểu số, cùng với đó là nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng. Trong thời gian gần đây có rất nhiều hiện tượng tôn giáo mới xuất hiện và hoạt động ở khu vực này, như: Hiện tượng Giê Sùa, Hiện tượng Bà Cô Dợ, Hiện tượng Dương Văn Mình, Hiện tượng San sư khẹ tọ, Hội thánh Đức Chúa Trời... đã có tiềm ẩn các tín những tác động tiêu cực đến cuộc sống của đồng bào, gây phức tạp xã hội, nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực. Do đó, cần thực hiện đồng bộ giải pháp như nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước tăng cường quản lý nhà nước về tôn giáo...