Biến đổi quy mô và cơ cấu di dân của đồng bào các dân tộc thiểu số từ đổi mới đến nay - Nguyễn Đình Tấn (2020)
Từ đổi mới đến nay, cùng với nhiều biến đổi to lớn trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, di dân các dân tộc thiểu số (DTTS) củng có nhiều biến đổi về quy mô và cơ cấu di dân theo các DTTS đã có dòng khác nhau. Sự biến đổi trong quy mô và cơ cấu di dân của các đóng góp tích cực cho bản thân người di dân và sự phát triển của nơi đến, nhưng di dân cũng góp phần làm gia tăng khoảng cách kinh tế - xã hội giữa nơi đi và nơi đến, giữa thành thị và nông thôn và giữa các vùng kinh tế-xã hội. Các kết quả của nghiên cứu trình bày trong bài viết góp phần gợi ý cho các chính sách phát triển ở Việt Nam, cần chú trọng hơn đến vấn đề di dân và đô thị hóa hiện nay để bảo đảm di dân và đô thị hóa đóng góp tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.