Cơ chế hình thành "vòng xoáy của sự im lặng" - Từ lý thuyết đến thực tiễn xã hội vùng dân tộc thiểu số Việt Nam - Phan Thuận (2020)
Trên cơ sở lý thuyết "vòng xoáy của sự im lặng" của Noelle-Neumann, bài viết nhận diện cơ chế hình thành "vòng xoáy của sự im lặng " trong việc đưa ra ý kiến ở người dân vùng dân tộc thiểu số Việt Nam hiện nay. Sự im lặng - e ngại khi cất lên tiếng nói của người dân có nhiều lý do, như sợ mâu thuẫn với hàng xóm, sợ bị đối xử thiếu công bằng, do thiếu trách nhiệm giải trình của cán bộ địa phương... Bài viết cũng gợi mở một số kiến nghị để cởi bỏ "vòng xoáy của sự im lặng", góp phần giảm thiểu nguy cơ hình thành các điểm nóng chính trị, xã hội vùng dân thiểu số ở Việt Nam trong thời gian tới.