An ninh việc làm trong các khu công nghiệp ở Việt Nam - Bùi Việt Cường (2020)
Bài viết đánh giá hiện trạng an ninh việc làm và các nhân tố ảnh hưởng tới an ninh việc làm tại các khu công nghiệp Việt Nam bằng phương pháp đánh giá chủ quan của người lao động để đo lường an ninh việc làm ở cấp độ cá nhân, với tổng số 1625 người trả lời tại 10 khu công nghiệp trên phạm vi 8 tỉnh/thành ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm nhân tố bên trong doanh nghiệp có tác động lớn nhất tới an ninh việc làm (chiếm hơn 50%), tiếp theo là nhóm nhân tố liên quan tới nỗ lực của người lao động và sự trợ giúp từ người thân của họ (27%). Nhóm nhân tố có ảnh hưởng lớn thứ ba là các chính sách của Nhà nước; với 12,5% và nhóm cuối cùng là vai trò của các tổ chức công đoàn (9,5%).