Chuyển đổi số toàn diện - Vì một Việt Nam thịnh vượng - Phạm Ngọc Sơn (2021)
Năm 2016, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam đứng thứ 59 trên tổng số 129 quốc gia và nền kinh tế thì năm 2020 đã tăng 17 bậc, đứng thứ 42 trên tổng số 131 quốc gia và nền kinh tế, đứng đầu trong 29 nền kinh tế có cùng mức thu nhập. Trong bối cảnh khó khăn chung khi các nền kinh tế trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, việc duy trì thứ hạng cao về chỉ số đổi mối sáng tạo của Việt Nam như một minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và toàn dân trong nỗ lực chuyển đổi công nghệ số. Bài viết phân tích cơ hội trong thách thức và hoàn thiện thể chế, pháp luật Việt Nam hiện hành.