Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin - Trương Đông Lộc (2020)
Nghiên cứu này xác định các yếu tố ảnh hưởng đến giá bitcoin. Số liệu sử dụng trong PT nghiên cứu là chuỗi dữ liệu thời gian theo tần suất tháng được thu thập trong giai đoạn từ tháng 5-2013 đến tháng 12-2018. Sử dụng mô hình kiểm định đường bao phân phối trễ tự hồi quy (ARDL bounds testing approach), kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong dài hạn, giá trị giao dịch bitcoin và giá vàng có mối tương quan thuận với giá bitcoin; trong ngắn hạn, giá trị giao dịch cũng có mối tương quan thuận với giá bitcoin; tuy nhiên, trong ngắn hạn giá vàng, chỉ số USD và chỉ số Dow Jones lại có mối tương quan nghịch với giá bitcoin.