Giải pháp kết hợp sản xuất tinh gọn và cách mạng công nghiệp 4.0 trong doanh nghiệp may công nghiệp - Hoàng Xuân Hiệp (2018)
Các nghiên cứu về mô hình sản xuất tinh gọn Lean và mô hình Lean truyền thống áp dụng cho doanh nghiệp may đã được nhiều tác giả trên thế giới quan tâm, nghiên cứu. Các thành quả của ứng dụng sản xuất tinh gọn Lean trong các doanh nghiệp may công nghiệp đã được chứng minh là giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất khoảng 15-20% so với trước khi ứng dụng công nghệ sản xuất này. Mặc dù đã đạt được các thành công như vậy nhưng các doanh nghiệp may vẫn luôn tìm cách tiết giảm chi phí sản xuất nhiều hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh bằng giá và một trong những hướng đi để thực hiện mục tiêu này là áp dụng kết hợp công nghệ sản xuất tinh gọn (lean) và những thành quả của công nghiệp 4.0 đồng thời trong các doanh nghiệp may. Tuy vậy, khi đã ứng dụng các thành quả của công nghiệp 4.0 vào doanh nghiệp thì có cần thiết sử dụng Lean nữa không và việc áp dụng đồng thời cả lean và công nghiệp 4.0 có mang lại hiệu quả cao hơn so với việc chỉ ứng dụng một trong hai thành tố trên không vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Những câu hỏi trên cũng là những vấn đề chính mà bài báo này sẽ hướng đến giải quyết để giúp các doanh nghiệp may có hướng đầu tư phát triển hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.