Phát triển một số phương pháp xây dựng hệ tư vấn - Đỗ Thị Liên (2020)
Luận án đề xuất độ đo tương tự cho lọc cộng tác dựa trên mô hình đồ thị. Độ đo tương tự đề xuất cho phép khai thác các mối quan hệ trực tiếp và bắc cầu giữa các đỉnh người dùng hoặc giữa các đỉnh sản phẩm trên đồ thị vào quá trình dự đoán và tư vấn, điều này giúp hạn chế ảnh hưởng của vấn đề thưa dữ liệu đánh giá. Đề xuất phương pháp lọc cộng tác dựa trên mô hình đồ thị cho hệ tư vấn theo ngữ cảnh sử dụng độ đo tương tự đề xuất nêu. Phương pháp đề xuất ngoài việc giải quyết khá tốt vấn đề dữ liệu thưa, còn cho phép tích hợp đầy đủ thông tin ngữ cảnh vào quá trình dự đoán sản phẩm tới người dùng, từ đó nâng cao hiệu quả tư vấn.