Phê phán việc đối lập V.I.Lenin với C.Mac trong quan điểm về điều kiện kinh tế của cách mạng vô sản - Đoàn Xuân Thủy (2020)
Bài viết làm rõ những đóng góp khoa học của V.LLênin trong bảo vệ, bổ sung phát triển học thuyết kinh tế của C.Mác trong điều kiện mới của CNTB cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX thông qua lý luận về CNTB độc quyền và CNTB độc quyền nhà nước, tạo cơ sở khoa học cho sự vận dụng vào thực hiện Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và xây dựng CNXH trong giai đoạn đầu của thời kỳ quá độ lên CNXH ở nước Nga, qua đó phản bác ý kiến cho rằng V.I.Lênin mâu thuẫn với C.Mác trong quan điểm lý luận kinh tế về điều kiện chín muồi của cách mạng vô sản.