Sức mạng mềm của Mỹ thời kỳ tổng thống Donald Trump - Thực trạng, tác động và kiến nghị chính sách cho Việt Nam - Nguyễn Việt Lâm (2020)
Nước Mỹ đã chứng kiến nhiều thay đổi kể từ khi Tỷ phú Donald Trump giữ chức vụ Tổng thống và điều hành Nhà Trắng. Với phong cách khó đoán định và kinh nghiệm của một doanh nhân và chiến lược "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" Tổng thống Donald Trump đã làm thay đổi đáng kể sức mạnh tổng hợp của nước Mỹ. Nhiều đánh giá cho thấy, sức mạnh mềm của nước Mỹ về tổng thể hiện nay có xu hướng giảm nhưng vẫn được phát huy có chọn lọc trong triển khai chiến lược đối ngoại của Mỹ ở trên bình diện thế giới. Sự suy giảm này có ảnh hưởng nhất định đến quan hệ quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Bài viết đề xuất kiến nghị cho Việt Nam trong quan hệ Việt - Mỹ nhằm hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ suy giảm sức mạnh mềm của Mỹ.