Đảng viên là người có đạo từ quan điểm V.LêNin đến thực tiễn hiện nay - Đào Đình Thưởng (2020)
Sau thất bại của cuộc cách mạng 1905 ở Nga đã xuất hiện trào lưu "tìm thần", "tạo thần", muốn kết hợp giữa CNXH khoa học với tôn giáo, coi CNXH là một loại tôn giáo làm cho đảng viên và quần chúng mất phương hướng. Trong bối cảnh đó, V.I.Lênin đã tích cực truyền bá và đấu tranh nhằm khẳng định tính khoa học của các quan điểm C.Mác, Ph.Ăngheti về tôn giáo, nhưng cũng yêu cầu không được cực đoan trong vấn đề của đảng viên là người có đạo. Nghiên cứu quan điểm của V.I.Lênin về vấn đề này rất có ý nghĩa với thực tiễn của Việt Nam hiện nay.