Nhìn lại tình hình chính trị và an ninh thế giới năm 2019 - Nghiêm Tuấn Hùng (2020)
Năm 2019 đã chứng kiến những sự kiện, vấn đề, xu hướng nổi bật trong nền chính trị và an ninh thế giới. Các cường quốc tiếp tục có những điều chỉnh về ngoại giao bao gồm cả đưa ra những văn bản chiến lược mới hay triển khai hành động thực tiễn, khía cạnh ở những khu vực chiến lược tiếp tục gay gắt. Đặc biệt chính sách đối với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cho thay những diễn biến căng thẳng, cho dù có sự dịu lại vào cuối năm. Các chủ thể khác, theo đó, cũng phải có những điều chỉnh riêng mình để đảm bảo rằng lợi ích và vị trí không bị ảnh hưởng tiêu cực. Trong đó, chủ nghĩa khủng bố đã chịu những tổn thất nặng nề khi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị tiêu diệt nhưng khó có thể nói rằng chủ nghĩa khủng bố đã bị đánh bại. Không những vậy, bất ổn an ninh, xã hội tiếp tục diến ra ở nhiều quốc gia.