Ảnh hưởng của công giáo trong đời sống chính trị, xã hội ở Philippines - Quang Ngọc Huyền (2020)
Sau hơn 300 bị Tây Ban Nha đô hộ, Philippines trở thành quốc gia triệu dân, có tỷ lệ dân số theo Công giáo La Mã lên tới hơn 80%, cao nhất Châu Á. Từ khi độc lập, trong các Hiến pháp đã được ban hành, Philippines đều khẳng định việc đảm bảo sự độc lập giữa Giáo hội và Nhà nước. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo hiện vẫn rất lớn. Điều đó luôn hiện diện trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, giáo dục, xã hội... của Philippines. Ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo, một mặt bảo vệ, hỗ trợ, thúc đẩy các giá trị hướng đến sự tốt đẹp cho người dân; mặt khác, nó cũng trở thành lực cản trước những nỗ lực của nhà nước Philippines trong việc xây dựng một xã hội phát triển, văn minh hơn.