Dân chủ trực tiếp - quan niệm và phương thức thực hiện - Nguyễn Thị Dung (2018)
Dân chủ trực tiếp là khái niệm xuất hiện khá sớm trong lịch sử tư tưởng chính trị thế giới. Ở nước ta, Hiến pháp năm 2013 ra đời đã đánh dấu bước phát triển mới khi ghi nhận rõ quyền con người, quyền tự do dân chủ và phương thức hiện dân chủ trực tiếp của nhân dân. Để góp phần cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, bài viết dưới đây tập trung làm rõ quan niệm về dân chủ trực tiếp; phương thức thực hiện dân chủ trực tiếp ở nước ta hiện nay; những ưu điểm, hạn chế trong việc thực hiện dân chủ trực tiếp qua các phương thức này; từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trực tiếp ở nước ta trong bối cảnh hiện nay