Cơ chế "kiềm chế - đối trọng " trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ những năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống Trump - Phạm Ngọc Lam Giang (2020)
"Kiềm chế- đối trọng" là cơ chế kiềm soát hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước Hoa Kỳ. Để làm hiệu quả của cơ chế này, bài viết đề cập tới thực tiễn hoạt động những năm đầu của chính quyền Tổng thống Donal Trump, thông qua một số ví dụ điển hình như sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump, Lệnh trừng phạt Nga của Quốc hội Hoa Kỳ và Vấn đề Obamacare. Những ví dụ này minh chứng cho hiệu quả của việc áp dụng cơ chế "kiềm chế đối trọng" trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã đảm bảo được hoạt động của bộ máy nhà nước vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ cũng như củng cố được vị thế Hoa Kỳ trên trường quốc tế.