Tăng cường quản lý hiệu quả của lợi ích nhóm để đóng góp vào sự phát triển của đất nước - Vũ Thị Hồng Thấm (2020)
Trong thời gian qua, nhìn chung tác động của các lợi ích nhóm và nhóm lợi ích đối với phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội là tích cực, bởi vì về cơ bản có sự thống nhất về lợi ích giữa các nhóm xã hội với nhau và giữa các nhóm xã hội với Nhà nước. Tuy nhiên, trước những tác động cùa nền kinh tế thị trường, việc quản lý, giám sát và điều chỉnh lợi ích nhóm để thống nhất với lợi ích của đất nước, của toàn thể dân tộc có tác dụng có vai trò hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội trên cơ sở vừa có lợi cho nhóm lại lợi cho dân tộc. Bởi chính các nhóm lợi ích chân chính mà hoạt động tốt, có hiệu quả và thành công mục đích của mình thì ngoài những đóng góp về mặt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội còn đóng góp quan trọng vào việc hoạch định, hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các chủ trương, các chính sách việc quản lý xã hội thông qua sự phản biện mang tính xây dựng.