Bàn về phạm trù và định nghĩa về địa chiến lược - Trần Khánh (2019)
Không gian và chiến lược kiểm soát quyền lực trong không gian là hai phạm trù cơ bản nhất, là đối tượng nghiên cứu chính của địa chiến lược, đồng thời là những thành tố cơ bản nhất tạo không gian chiến lược của một quốc gia trong quan hệ quốc tế. Không gian này được cấu thành bởi không gian địa - vật lý, không gian mạng và đặc biệt là tư duy chiến lược về thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Chính vì vậy sự cân nhắc chiến lược, đưa ra kế sách hành động dựa trên các dự liệu của địa lý và tư duy chiến lược nhằm tạo ra một không gian chiến lược cho an ninh, hội nhập và phát triển của một quốc gia là nội hàm cơ bản của địa chiến lược.