Tư tưởng V.I.Lênin về quan hệ giai cấp - dân tộc và sự vận dụng của Đảng cộng sản Việt Nam - Phạm Thị Hoàng Hà (2020)
Giá trị bền vững trong tư tưởng của V.I. Lênin khi giải quyết mối quan hệ giữa dân tộc, giai cấp nhấn mạnh đến vấn đề dân tộc ở thời đại nào cũng được nhận giải quyết trên lập trường và theo quan điểm của một giai cấp nhất định. Đây là lý luận và phương pháp luật cho việc xác định chiến lược, sách lược của Đảng và nhân dân ta về vấn đề giai cấp, dân tộc trên cơ sở vừa đảm bảo sự thống nhất, vừa đáp ứng sự khác nhau giữa lợi ích giai cấp, quốc gia và nhân loại trên nên tảng truyền thống yêu nước và nhân ái của dân tộc.