Thực hành dân chủ trong Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Phương hướng quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay - Trần Thị Minh Tuyết (2020)
Vói tầm nhìn của một nhà tư tưởng lớn và sự trải nghiệm thực tiễn của một lãnh tụ phong trào, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định "để làm cho Đảng mạnh, thì phải mở rộng dân chủ" và trong Đảng "phải thật sự mở rộng dân chủ để tất cả đảng viên bày tỏ hết ý kiến của mình". Kế thừa tư tưởng đó của Người, trong thời kỳ đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã coi mở rộng dân chủ trong Đảng vừa là giải pháp nâng cao sức mạnh của Đảng, vừa là một nội dung đổi mới về chính trị.