C.Mác và Ph.Ăng-ghen toàn tập: Tập 41 (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, 1999)
Nội dung tập 41 gồm những tác phẩm và thư từ do Ph.Ăng-ghen viết chủ yếu là trong những năm 1838-1842 nhưng chưa được đưa vào các tập 1 và 2 của bộ Toàn tập. Đây là thời kỳ đại công nghiệp cơ khí ở châu Âu đã bước đầu phát triển, giai cấp vô sản đã hình thành và bước lên vũ đài lịch sử, song các cuộc đấu tranh của họ vẫn còn phân tán, lẻ tẻ và chưa có một lý luận cách mạng soi đường. Những tác phẩm và thư từ viết trong thời kỳ này cho thấy mặc dù còn trẻ tuổi, Ph.Ăng-ghen đã sớm bộc lộ tài năng của mình về các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, triết học, chính trị, v.v., tích cực đấu tranh vì sự tiến bộ xã hội. Ông đi sâu nghiên cứu các quan hệ kinh tế - xã hội và chính trị của xã hội Đức, điều kiện sống và lao động của tầng lớp nghèo khổ, tìm hiểu cuộc đấu tranh của họ chống chế độ quân chủ chuyên chế phản động Phổ lúc bấy giờ. Đặc biệt ông say mê nghiên cứu triết học Hê-ghen, theo dõi sự phát triển của triết học và các quan điểm chính trị, đọc nhiều sách báo về tôn giáo, lịch sử, văn học, nghệ thuật, v.v..