C.Mác và Ph.Ăng-ghen toàn tập: Tập 30 - Thư từ (tháng Giêng 1860-tháng Chín 1864) (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, 1997)
Nội dung tập 30 bao gồm thư từ trao đổi giữa hai nhà kinh điển và thư từ của hai ông viết cho những người khác trong thời gian từ tháng Giêng 1860 đến tháng Chín 1864. Đây là thời kỳ phong trào dân chủ lại dâng lên sau một thời kỳ thoái trào. Ở châu Âu và châu Mỹ, phong trào dân tộc phát triển mạnh mẽ. Giai cấp công nhân dần dần thoát khỏi ảnh hưởng của các đảng tư sản và đi vào con đường đấu tranh độc lập; tính tích cực chính trị của họ ngày càng tăng. Trong hoàn cảnh đó, bằng những hoạt động lý luận và thực tiễn của mình, C.Mác, Ph.Ăng-ghen và các bạn chiến đấu của hai ông đã giúp cho giai cấp vô sản nhận thức rõ những lợi ích giai cấp của họ, đã góp hết sức mình vào việc thúc đẩy thành lập các đảng vô sản cách mạng, giáo dục giai cấp công nhân tình đoàn kết quốc tế, trên cơ sở đó chuẩn bị nền tảng cho việc thành lập một tổ chức quần chúng quốc tế của giai cấp vô sản vào tháng Chín 1864 - Hội liên hiệp công nhân quốc tế.