C.Mác và Ph.Ăng-ghen toàn tập: Tập 12 (tháng Tư 1856-tháng Giêng 1859) (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, 1993)
Nội dung tập 12 bao gồm các tác phẩm của hai nhà kinh điển viết vào khoảng từ tháng Tư 1856 đến tháng Giêng 1859. Trong tập này ngoài "Lời nói đầu" của các bản thảo kinh tế 1857-1858, hai nhà kinh điển chủ yếu phân tích cuộc khủng hoảng kinh tế lúc bấy giờ ở nhiều nước, dưới ánh sáng triển vọng sẽ xuất hiện một cao trào cách mạng mới. Đồng thời cũng chỉ rõ đặc điểm của chủ nghĩa tư bản những năm 50 của thế kỷ XIX, sự xuất hiện và vai trò của các công ty cổ phần. Có nhiều bài trong tập này nói về phong trào giải phóng dân tộc ở các thuộc địa và quan hệ giữa phong trào này với phong trào cách mạng ở chính quốc.