V.I.Lênin toàn tập: Tập 30 (tháng Bảy 1916-tháng Hai 1917) (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, 2006)
Nội dung tập 30 gồm những tác phẩm viết trong thời gian từ tháng Bảy 1916 đến Cách mạng dân chủ - tư sản tháng Hai 1917 ở Nga. Đó là thời kỳ cuộc chiến tranh đế quốc chủ nghĩa thế giới tiếp tục lan rộng, thời kỳ có những trận chiến đấu ác liệt ở các mặt trận, điều kiện sống của quần chúng nhân dân bị sút kém nghiêm trọng, sự bất bình và căm phẫn của quần chúng nhân dân tăng lên, tình thế cách mạng trở nên gay gắt ở Nga, Đức, Pháp và các nước khác, số cuộc bãi công và biểu tình chính trị chống chiến tranh ngày càng tăng.