Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân dân làm chủ trong xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam - Nguyễn Hữu Đống (2017)
Bài viết bàn về tư tưởng Hồ CHí Minh trong Xây dựng chủ nghĩa xã hội ờ Việt Nam là thực hiện các mục tiêu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong bàn Di chúc: "Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập. dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Để đạt được các mục tiêu đó, thì không chi có "nói", mà quan ưọng hơn là phải "làm", tức thực hành, biết tìm ra các phương pháp hay, hiệu quả. Đó cũng chính là phương pháp biện chứng, tức các cán bộ của Đảng và Chính phủ cần phải biết nhìn nhận, giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống một cách khoa học, như "biết lãnh đạo", "lãnh đạo khéo","dĩ bất biến, ứng vạn biến", và biết xây dựng một nhà nước dân chủ, cộng hòa với đội ngũ cán bộ "thanh khiết từ to đến nhỏ"