Các tranh luận chiến lược và sự mơ hồ trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông - Nie Wenjuan
Bài viết xem xét các tranh luận và sự mơ hồ về chiến lược trong nội bộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, từ đó tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này. Bài viết nhận thấy Trung Quốc chưa xác định liệu rằng vấn đề Biển Đông có thuộc lợi ích quốc gia cốt lõi của mình hay không. Thêm vào đó, Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được câu hỏi về thứ tự ưu tiên giữa các yêu sách trên Biển Đông và quan hệ Trung – Mỹ. Đồng thời, nước này vẫn chưa giải thích được một cách chính xác về ý nghĩa của đường 9 đoạn. Bài viết khẳng định bản sắc là một nhân tố chính trong việc định hình các mối quan tâm chiến lược của một quốc gia và các mục tiêu chính sách liên quan tới Biển Đông. Bài viết cho rằng “bản sắc kép” của Trung Quốc đã khiến nước này có một lập trường lập lờ, dẫn tới mơ hồ và tranh luận về chiến lược. Cuối cùng, bài viết tập trung xác định việc bản sắc cường quốc trỗi dậy đang chiếm ưu thế ở Trung Quốc và hệ luỵ cuả nó đối với chính sách Biển Đông của nước này.