Nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn - Hình thức giám sát của Đại biểu Hội đồng nhân dân ở Việt Nam hiện nay - Trần Thị Diệu Oanh (Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, 2017)
Chất vấn là công cụ giám sát trực tiếp nhằm tăng cường hiệu lực và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân. Hoạt động chất vấn hướng đến mục tiêu xây dựng, làm cho các cơ quan trong bộ máy nhà nước thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của mình, bảo đảm sự minh bạch và chế độ trách nhiệm thực thi công vụ. Bài viết nêu những hạn chế còn tồn tại trong hoạt động chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân và đề xuất những giải pháp khắc phục.